Hành trình về nguồn tại ATK – Định Hóa, Thái Nguyên của Chi đoàn Sở Tài chính Thái Nguyên – Sở Tài chính Bắc Ninh .

2017-10-26 00:00:00.0

Trong tháng 10 vừa qua, Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 và nhằm mục đích đưa đoàn viên thanh niên đến với cội nguồn lịch sử, nâng cao nhận thức chính trị, lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc, đồng thời tăng cường giao lưu và tinh thần đoàn kết giữa đoàn viên thanh niên Sở Tài chính Thái Nguyên - Sở Tài chính Bắc Ninh, đẩy mạnh các hoạt động đoàn và chia tay các đồng chí trưởng thành Đoàn năm 2017. Chi đoàn Sở Tài chính Thái Nguyên do đồng chí Vũ Thị Anh Dung – Bí thư Đoàn thanh niên làm trưởng đoàn phối hợp với chi đoàn Sở Tài chính Bắc Ninh do đồng chí Vũ Đình Thăng – Bí thư Đoàn thanh niên làm trưởng đoàn. Hai chi đoàn đã tổ chức buổi hành trình giao lưu về cội nguồn ATK – Định Hóa, Thái Nguyên.

Dẫn đoàn qua 194 bậc cầu thang đến nơi dâng hương, đồng chí Phó trưởng Ban quản lý khu di tích giới thiệu: Năm 2012, di tích ATK Định Hóa - Thái Nguyên được Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Nơi đây đã vinh dự đón nhiều thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm. Trong khu di tích có nhiều loại cây do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng lưu niệm. Trong đó có 18 cây chò chỉ, tượng trưng cho 18 đời vua Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ dâng tặng... Thăm quan di tích, đoàn được nghe hướng dẫn viên Ma Thị Hán giới thiệu: Nơi đoàn dừng chân là đèo De, núi Hồng, địa danh nổi tiếng đã đi vào lịch sử được nhà thơ Tố Hữu viết: “Tin vui thắng trận trăm miền/ Hoà Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui về/ vui từ Đồng Tháp, An Khê/ Vui lên Việt Bắc, Đèo De, Núi Hồng... Nơi đây là điểm giáp danh giữa xã Phú Đình, huyện Định Hoá - Thái Nguyên và xã Tân Trào, huyện Sơn Dương - Tuyên Quang. Theo lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đây “là nơi bản làng vắng vẻ, dù máy bay địch xăm soi nhưng chúng không ngờ là chùa rách bụt vàng” bởi dưới chân đèo De là “Phủ Chủ tịch” - nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, ghi nhớ công ơn của Bác Hồ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội đã xây tặng tỉnh Thái Nguyên Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ chí Minh, khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Người.

Đoàn dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm của Người trên đỉnh đèo De, xã Phú Đình (Định Hóa).

Các thành viên trong Đoàn đã dành một phút mặc niệm để tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc tới Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng lịch sử. Đồng thời nguyện không ngừng nỗ lực, rèn luyện phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cách đây 70 năm, ngày 20/5/1947, Bác Hồ và một số cán bộ đã đến ở và làm việc tại Đồi Khau Tý, xóm Điềm Mặc (nay là xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa) và tiếp theo đó ít lâu sau, các cơ sở cách mạng đã được sớm nhân rộng một cách toàn diện. Thái Nguyên đã trở thành “Thủ đô kháng chiến - Thủ đô gió ngàn”. Và chính nơi đây, nhiều quyết sách quan trọng liên quan đến vận mệnh của đất nước, vận mệnh của dân tộc; các Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông (1947), Chiến dịch Biên giới (1950), Trung Du (1950-1951), Kế hoạch tác chiến Đông-Xuân (1953-1954)…

Đặc biệt là ngày 6/12/1953 tại Lán Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, Bộ Chính trị đã quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, một trận đánh, quyết chiến, quyết thắng, kết thúc 9 năm trường kháng chiến Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Và cũng chính nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng Trung ương Đảng, Chính phủ ban hành nhiều chủ trương quan trọng để lãnh đạo đất nước; viết tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” giúp cán bộ, Đảng viên làm kim chỉ nam cho mọi hành động, đến nay đích thực vẫn còn nguyên giá trị. Trong những năm kháng chiến đầy gian khổ hy sinh ấy, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã hết lòng bảo vệ An toàn khu Trung ương, chở che cho cán bộ cách mạng, cùng bộ đội chiến đấu anh dũng bảo vệ quê hương.

Đoàn chụp kỉ niệm tại ATK – Định hóa

Chương trình về nguồn của hai chi đoàn Thanh niên đã tạo ra những hoạt động phong phú sôi nổi, gây được ấn tượng sâu sắc cho các đoàn viên, học hỏi, bồi đắp lòng yêu nước và cách mạng, đạo lý “ Uống nước Nhớ nguồn” của các thế hệ trẻ sau này.

Đức Tùng