Bộ Tài chính họp trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016

2016-07-04 00:00:00.0

Sáng ngày 02/7/2016, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, quán triệt nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách 6 tháng cuối năm 2016. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nhữ Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, Tài chính; Kho bạc Nhà nước, Cục Thuế, Hải Quan; Cục Dự trữ Nhà nước.

Hình ảnh tại hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu ngân sách Nhà nước 6 tháng qua ước đạt 476,8 nghìn tỷ đồng, bằng 47% dự toán, tăng 6,1% so cùng kỳ năm 2015. Chi ngân sách Nhà nước 6 tháng ước đạt 562,5 nghìn tỷ đồng, bằng 44,2% dự toán, tăng 4,9% so cùng kỳ năm 2015. Trong 6 tháng đầu năm, đã sử dụng khoảng 2.900 tỷ đồng nguồn dự phòng ngân sách trung ương, chủ yếu để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn, hỗ trợ giống để khôi phục sản xuất sau thiên tai, xử lý sự cố môi trường biển nghiêm trọng ở một số tỉnh miền Trung. Việc giải ngân vốn đầu tư phát triển nhìn chung đạt thấp, 6 tháng giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước đạt 36,8% dự toán; vốn trái phiếu chính phủ ước đạt khoảng 33,2% kế hoạch.

Bên cạnh đó, công tác hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đã được toàn ngành Tài chính tiếp tục thực hiện quyết liệt.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính và các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 22 ngày 03/06/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách Nhà nước năm 2016. Đối với lĩnh vực Hải quan, Bộ Tài chính phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ giá hàng hóa để tính thuế, nhất là tăng cường quản lý ở các cửa khẩu nhập. Đẩy mạnh chống gian lận thuế và tiêu cực về thuế, rà soát các quy định và thực thi việc miễn, giảm, giãn, hoàn thuế, không được để lợi ích nhóm xen vào từ khi xây dựng thể chế chính sách đến khi thực thi. Liên quan đến công tác thu ngân sách, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Tài Chính cần xem xét cách thức lập dự toán cho hợp lý khi giao dự toán thu ngân sách cho địa phương. Phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát việc điều hành giá xăng dầu theo thị trường, kêu gọi các nhà khoa học hiến kế cách tính giá cơ sở xăng dầu chính xác hơn.

* Đánh giá về thu ngân sách địa phương:

Tiến độ thu ngân sách địa phương đạt khá so dự toán và tăng so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, thu NSĐP 6 tháng đầu năm đạt khoảng 55% dự toán; trong đó có 45 địa phương thu đạt từ 50% dự toán trở lên; 57 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ năm 2015; tuy nhiên, cũng có một số địa phương tiến độ thu đạt thấp so với dự toán được giao.

Về chi NSNN, đã thực hiện điều hành chặt chẽ, trong phạm vi dự toán được giao. Đồng thời, các cơ quan Tài chính đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng ngân sách tại một số bộ, địa phương, một số dự án đầu tư sử dụng vốn NSNN; công tác quản lý tài chính tại các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp; việc chấp hành pháp luật về thuế, phí, lệ phí; thực hiện kiểm soát chi của KBNN. Qua đó, góp phần nâng cao kỷ luật tài chính và hiệu quả sử dụng NSNN.

* Đối với tính Thái Nguyên kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm đã có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, kinh tế vĩ mô cải thiện hơn, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống dân cư tiếp tục được quan tâm cụ thể:

Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016 được 5.025 tỷ đồng, đạt 83,7% sơ với dự toán Bộ Tài chính giao; đạt 77,3% so với dự toán HĐND giao, bằng 128% so với cùng kỳ. Trong đó một số khoản thu khá cao so với dự toán được giao như:

- Thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

- Thuế thu nhập cá nhân

- Thu tiền sử dụng đất

- Thu thuế bảo vệ môi trường

Chi ngân sách 6 tháng đầu năm được 3.403 tỷ đồng, bằng 41% dự toán . Trong đó, chi đầu tư phát triển 686 tỷ đồng, bằng 57.7% dự toán, chi thường xuyên 2.550 tỷ đồng bằng 42% dự toán, chi chương trình mục tiêu quốc gia 168 tỷ đồng bằng 21% dự toán.

Tóm lại, việc triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2016 diễn ra trong bối cảnh nền KT-XH đất nước tiếp tục có những chuyển biến tích cực, song cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Bộ Tài chính tin tưởng với sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương và với quyết tâm cao của cán bộ công chức trong toàn ngành Tài chính, chúng ta nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính đã phát biểu đánh giá và bế mạc hội nghị ./.

Nguyễn Lê Trung