Thái Nguyên dẫn đầu cả nước về nộp thuế điện tử

2016-12-23 00:00:00.0

Theo thông tin từ Cục Thuế Thái Nguyên, tính đến tháng 12/2016, toàn tỉnh đã có trên 3.448 doanh nghiệp kê khai nộp thuế theo phương thức điện tử, đạt 100% doanh nghiệp đang hoạt động.

Tỷ lệ tiền thuế nộp điện tử đạt trên 97% tổng số thuế nộp; 98% giao dịch thuế theo phương thức mới. Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành chỉ tiêu nộp thuế điện tử cả 3 tiêu chí (đăng ký, số lượng chứng từ và số tiền thực nộp qua phương thức điện tử).

Thuận tiện, giảm chi phí cho Doanh nghiệp

Nộp thuế điện tử là bước đột phá trong công tác cải cách thủ tục hành chính, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là thuận tiện, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí. Đại diện Cục Thuế Thái Nguyên cho biết, tính đến tháng 12/2016, toàn tỉnh đã có trên 3.448 doanh nghiệp kê khai nộp thuế điện tử, đạt 100% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động; tổng số chứng từ nộp thuế điện tử là 1.473, đạt trên 98% chứng từ giao dịch; tỷ lệ tiền thuế nộp điện tử đạt trên 97% tổng số tiền thuế phải nộp.

Đánh giá việc cải cách thủ tục hành chính của ngành Thuế thời gian qua, bà Phạm Ngọc Diệp - Giám đốc Công ty TNHH Diệp Ngọc Cường, địa chỉ xóm La Giang 2, xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cho biết, từ khi thực hiện kê khai thuế qua mạng và nộp tiền thuế điện tử, doanh nghiệp đã tiết kiệm được rất nhiều về thời gian và nhân lực.

“Trước kia khi chưa thực hiện kê khai nộp thuế điện tử, Diệp Ngọc Cường phải sắp xếp một kế toán theo dõi riêng mảng thuế để đi ngân hàng, kho bạc để nộp thuế. Nay, kế toán này đã được giải phóng chuyển sang làm một số việc khác. Việc ngành Thuế cải cách thủ tục hành chính này là rất hợp lý và ưu việt”, bà Diệp đánh giá.

Theo đại diện Cục Thuế Thái Nguyên, đạt được kết quả trên là nhờ có hạ tầng công nghệ thông tin tương đối đồng bộ và nhận thức về lợi ích của việc kê khai và nộp thuế điện tử của cộng đồng các doanh nghiệp đã được nâng lên. Tuy nhiên, vẫn còn còn một số ít doanh nghiệp ngại thay đổi, muốn thực hiện theo phương pháp truyền thống và cơ quan thuế đã phải rất tích cực động viên các doanh nghiệp này.

Đẩy mạnh tuyên truyền nộp thuế điện tử

Để doanh nghiệp và các đơn vị kinh doanh duy trì kê khai, nộp thuế điện tử, Cục Thuế Thái Nguyên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới tất cả các doanh nghiệp mới thành lập trên toàn tỉnh. Các đơn vị hành chính sự nghiệp, hợp tác xã chưa thực hiện đều được cán bộ thuế tuyên truyền hướng dẫn chi tiết và phân tích về lợi ích của việc thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử. Công tác tuyên truyền đã có hiệu quả, làm thay đổi nhận thức của doanh nghiệp và khiến họ tích cực tham gia.

Cục Thuế Thái Nguyên cũng đã quán triệt và giao nhiệm vụ cụ thể, chi tiết đến từng bộ phận, từng cán bộ, công chức, nhất là những bộ phận trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp. Với mục tiêu phải duy trì và đạt tỷ lệ từ 95% trở lên với 3 tiêu chí, theo yêu cầu của Tổng cục Thuế. Lấy kết quả thực hiện nộp thuế điện tử tháng 12/2016 là một trong những tiêu chí quan trọng để làm căn cứ đánh giá, xếp loại thi đua của cán bộ, công chức trong năm 2016.

Cục Thuế Thái Nguyên cũng tổ chức các buổi tập huấn, thiết lập đường dây nóng và phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế trong quá trình thực hiện, nhằm đảm bảo thực hiện việc kê khai thuế và nộp thuế điện tử đúng thời hạn.

Trong quá trình triển khai, Cục Thuế Thái Nguyên đã nhận được sự phối hợp hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các chi nhánh, văn phòng đại diện các ngân hàng thương mại, chung tay tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện nộp thuế điện tử./.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn