Sở Tài chính tổ chức hội thảo khoa học “Lịch sử ngành Tài chính tỉnh Thái Nguyên (1945-2015)”

2015-05-29 00:00:00.0

Ngày 28/5/2015, Sở Tài chính tổ chức hội thảo khoa học về việc đóng góp xây dựng Bản thảo Lịch sử ngành Tài chính tỉnh Thái Nguyên 1945-2015.

Đến dự với Hội thảo khoa học tại Sở Tài chính có các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở tài chính qua các thời kỳ : đồng chí  Lương Đức Tính, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nguyên Giám đốc sở Tài chính Vật giá các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Thái (1992 – 1997); đồng chí Dương Văn Hào, nguyên Giám đốc sở Tài chính chính – Vật giá tỉnh Bắc Thái (1986 – 1992) ;  đồng chí Nguyễn Thị Thả: Phó Giám đốc Sở Tài chính – Vật giá tỉnh Bắc Thái (1988 – 1995); Đồng ch Hà Thị Xoan:  Phó Giám đốc Sở Tài chính – Vật giá tỉnh Thái Nguyên (1997 - 2001).

Đồng chí Nguyễn Đình Bàng: Phó Giám đốc (1997 – 1998), Quyền Giám đốc (1998 – 2000), Giám đốc Sở Tài chính Vật giá tỉnh Thái Nguyên (2000 – 2004); các đồng chí trong BCH Đảng bộ, Ban Giám đốc sở tài chính Thái Nguyên đương nhiệm, lãnh đạo các phòng trực thuộc Sở Tài chính; ông  Nguyễn Văn Thắng, chủ tịch tập đoàn An Khánh và Ban chủ nhiệm đề tài.

Hình ảnh tại cuộc hội thảo

Tại hội thảo các đồng chí lãnh đạo đã cơ bản đồng ý và thống nhất với tiêu đề và nội dung của của Bản thảo. Bản thảo đã nêu rõ lịch sử hình thành và phát triển của ngành Tài chính qua các thời kì:  kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược - giai đoạn xây dựng, bảo vệ chính quyền cách mạng(1945-1954) ; thời kì sau ngày hòa bình lặp lại - giai đoạn khôi phục, cải tạo và bước đầu phát triển(1954 – 1965) ;  thời kì trực tiếp kháng chiến chống Mỹ cứu nước - giai đoạn vừa sản xuất, vừa chiến đấu(1965 – 1975) ; thời kì 10 năm sau giải phóng hoàn toàn, thống nhất đất nước (1975– 1985) ;  thời kì thực hiện đường lối đổi mới đất nước (1986-1996); thời kì thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước (1997-2015) . Ngoài ra bản thảo cũng tóm tắt tiểu sử của lãnh đạo ngành Tài chính qua các năm (1951-2015).

Đ/c Lương Đức Tính: Nguyên Bí thư tỉnh Thái Nguyên, Nguyên Giám đốc sở Tài chính tại buổi Hội thảo khoa học

Phát biểu tại Hội thảo, Đồng chí Lương Đức Tính đã bày tỏ sự cần thiết để viết về lịch sử của ngành Tài chính tỉnh Thái Nguyên, từ năm 1951 thành lập phòng Tài chính – Kế toán thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh do đồng chí Lê Văn Mai làm trưởng phòng là đáp ứng đòi hỏi tất yếu của lịch sử,  sau đó dần dần qua các năm đã tách ra và  thành Sở Tài chính như hiện nay. Trải qua thực tiễn 64 năm xây dựng và phát triển, Ngành Tài chính tỉnh Thái Nguyên đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu: Thứ nhất, phải thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố khối đoàn kết thống nhất trong nội bộ Ngành Tài chính; đặc biệt là trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Ngành.  Đây là nhân tố quyết định hoàn thành thắng lợi mọi mặt nhiệm vụ được giao; thứ hai là phải thường xuyên kiện toàn tổ chức Ngành Tài chính từ tỉnh đến các huyện, thành phố, thị xã có năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; thứ ba là phải thường xuyên quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức đảng trong sạch vững mạnh và các đoàn thể chính trị (Công đoàn, Đoàn Thanh niên) vững mạnh toàn diện.

Nhìn lại lịch sử 64 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Ngành Tài chính tỉnh Thái Nguyên rất tự hào về những đóng góp trong suốt chặng đường đầy khó khăn, thách thức. Với những thành tích xuất sắc, Ngành Tài chính tỉnh Thái Nguyên đã được Chủ tịch nước kí quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2004), Huân chương Lao động hạng Nhì (2009); được Chính phủ, Bộ Tài chính và Uỷ ban Nhân dân tỉnh tặng nhiều Bằng khen và Cờ Thi đua./.

Nguyễn Đức Tùng