Sở Tài chính Thái Nguyên tổ chức hội nghị tập huấn chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa

2016-12-06 00:00:00.0

Ngày 06/12/2016, Sở Tài chính tổ chức khai mạc hội nghị tập huấn chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đến dự và khai mạc hội nghị tập huấn có các đồng chí: Đồng chí Hà Văn San – Trưởng phòng Tài chính Doanh nghiệp, chuyên viên phòng Tài chính Doanh nghiệp, lãnh đạo và kế toán các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Giảng viên hội nghị tập huấn chế độ kế toán doanh nghiệp

Giảng viên tại lớp tập huấn là Ông Đào Ngọc Tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH kế toán và kiểm toán Hà Nội.

Học viên của lớp tập huấn là kế toán các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ban quản lý khu công nghiệp, Hiệp hội các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Hình ảnh tại hội nghị tập huấn chế độ kế toán doanh nghiệp tại Sở Tài chính

Đối tượng áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (bao gồm cả doanh nghiệp siêu nhỏ) thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trừ doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ, công ty đại chúng theo quy định của pháp luật về chứng khoán, các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định tại Luật Hợp tác xã.  Doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực đặc thù như điện lực, dầu khí, bảo hiểm, chứng khoán … đã được Bộ Tài chính ban hành hoặc chấp thuận áp dụng chế độ kế toán đặc thù.

Nguyên tắc chung áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa:
 Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể lựa chọn áp dụng Chế độ kế toán doanh nghiệp ban hành theo Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2015 của Bộ Tài chính và các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp và phải thực hiện nhất quán trong năm tài chính. Trường hợp chuyển đổi trở lại áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Thông tư này thì phải thực hiện từ đầu năm tài chính và phải thông báo lại cho cơ quan Thuế.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ căn cứ vào nguyên tắc kế toán, nội dung và kết cấu của các tài khoản kế toán quy định tại Thông tư này để phản ánh và hạch toán các giao dịch kinh tế phát sinh phù hợp với đặc điểm hoạt động và yêu cầu quản lý của đơn vị.

Trường hợp trong năm tài chính doanh nghiệp có những thay đổi dẫn đến không còn thuộc đối tượng áp dụng theo quy định tại Điều 2 Thông tư này thì được áp dụng Thông tư này cho đến hết năm tài chính hiện tại và phải áp dụng Chế độ kế toán phù hợp với quy định của pháp luật kể từ năm tài chính kế tiếp.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn việc ghi sổ kế toán, lập và trình bày Báo cáo tài chính. Chế độ kế toán doanh nghiệp mới ban hành trên các nguyên tắc: phù hợp với thực tiễn, hiện đại và mang tính khả thi; tôn trọng bản chất hơn hình thức; linh hoạt và mở, lấy mục tiêu đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành ra quyết định kinh tế của doanh nghiệp, phục vụ nhà đầu tư và chủ nợ làm trọng tâm, không kế toán vì mục đích thuế; phù hợp với thông lệ Quốc tế; đề cao trách nhiệm của người hành nghề.

Chế độ kế toán SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) theo quy định tại Thông tư số 133/2016/TT-BTC mang tính cởi mở, linh hoạt cao, đưa ra nhiều lựa chọn cho doanh nghiệp, như: Chế độ kế toán chủ yếu quy định đến TK cấp 1, chỉ một số ít TK chi tiết đến cấp 2, mỗi tài khoản chỉ phản ánh một nội dung chứ không có riêng TK ngắn hạn, dài hạn. Doanh nghiệp được tự chi tiết và theo dõi ngắn hạn, dài hạn hoặc mở các tài khoản chi tiết theo yêu cầu quản lý của mình;
  Chế độ kế toán trong thông tư 133/2016/TT-BTC chỉ quy định về nguyên tắc kế toán mà không quy định chi tiết các bút toán. Bằng cách vận dụng nguyên tắc kế toán, SME sẽ được tự quyết định các bút toán ghi sổ sao cho phù hợp nhất với quy trình luân chuyển chứng từ và thói quen của mình miễn là trình bày BCTC đúng quy định. Được tự quy định cho đơn vị hạch toán phụ thuộc ghi nhận khoản vốn nhận từ doanh nghiệp là nợ phải trả hoặc vốn chủ sở hữu;

Được lựa chọn biểu mẫu báo cáo tài chính theo tính thanh khoản giảm dần hoặc phân biệt ngắn hạn, dài hạn theo truyền thống…

Những điểm mới đáng chú ý về chế độ kế toán áp dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa như sau:

– Đổi mới cách tiếp cận chính sách.

– Đề cao tính khả thi áp dụng trong thực tế doanh nghiệp.

– Tách biệt kế toán và thuế, hướng đến phục vụ nhu cầu quản trị, điều hành doanh nghiệp.

– Kế toán không phải là câu chuyện Nợ – Có, cần tách biệt kỹ thuật ghi chép trên sổ kế toán và kỹ thuật trình bày báo cáo tài chính.

– Coi trọng bản chất hơn hình thức và tên gọi giao dịch.

– Tiếp cận gần hơn thông lệ và Chuẩn mực quốc tế.

Thời gian lớp tập huấn chế độ kế toán doanh nghiệp diễn ra trong từ ngày 06, 07/12/2016 tại Sở Tài chính Thái Nguyên.

Đức Tùng