Sở Tài chính Thái Nguyên thực hiện sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016.

2016-08-15 00:00:00.0

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2016, ngày 09/8/2016, tại Văn phòng Sở tại Số 5 Đội cấn, thành phố Thái Nguyên, Sở Tài chính thực hiện sơ kết công tác 6 tháng  đầu năm 2016.

Đến dự hội nghị có Đồng chí Nguyễn Minh Quang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc sở, Đồng chí Phan Bội Thọ, Phó Bí thư Đảng ủy, phó Giám đốc sở cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở và Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết Thái Nguyên.

Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm được thông qua tại hội nghị đã đánh giá được những kết quả  đáng mừng mà cơ quan Sở Tài chính đã đạt được trong đó nhấn mạnh: Ngay từ đầu năm Ban Giám đốc Sở đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức và ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị làm căn cứ triển khai thực hiện trong năm 2016. 6 tháng đầu năm 2016, Sở đã làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội và đặc biệt là hoàn thành vượt mức tiến độ thu chi ngân sách, đáp ứng được các nhiệm vụ thường xuyên và cấp bách được HĐND, UBND tỉnh giao. Một số nhiệm vụ trọng tâm được đánh giá như sau:

Thực hiện tốt công tác tham mưu quản lý điều hành NSNN chặt chẽ, hiệu quả. Tăng cường lãnh đạo thực hiện các giải pháp khai thác có hiệu quả các nguồn thu, điều hành chi ngân sách đảm bảo đúng các quy định của nhà nước, quản lý chặt chẽ tiết kiệm các khoản chi ngân sách nhà nước, nghiêm túc thực hiện tiết kiệm chống lãng phí, đảm bảo cân đối ngân sách đáp ứng được các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn.

Kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm: Tổng thu trên địa bàn đạt 5.025 tỷ đồng, đạt 77,3% dự toán được giao, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó thu nội địa đạt 4.002 tỷ đồng, bằng 78,7% dự toán, thu xuất nhập khẩu đạt 1.023 tỷ đồng, bằng 64% dự toán.

Chi ngân sách 6 tháng đạt 3.403 tỷ đồng, bằng 41,1% dự toán. Trong đó chi cân đối ngân sách đạt 3.279 tỷ đồng, bằng 45,2% dự toán; chi Chương trình mục tiêu quốc gia đạt 369 tỷ đồng, bằng 36,4% dự toán.

Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách, triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 07/01/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016; Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 03/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước năm 2016 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính. Điều hành thu, chi NSNN chủ động, chặt chẽ, tiết kiệm và giữ vững cân đối ngân sách; tăng cường kỳ cương, kỷ luật tài chính.

Thực hiện tốt công tác tham mưu tổng hợp, thanh tra kiểm tra việc thực hiện các cơ chế chính sách về quản lý tài chính doanh nghiệp, quản lý tài sản công, quản lý nhà nước về tài chính trong lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng, quản lý ngân sách nhà nước, quản lý giá, phí, lệ phí, đầu tư xây dựng cơ bản, phục vụ chương trình nông thôn mới và các dự án trọng điểm của tỉnh. Thực hiện báo cáo cung cấp thông tin kịp thời phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Công tác quản lý ngân sách, tài chính hành chính sự nghiệp: Thực hiện giao dự toán ngân sách năm 2016 cho các địa phương, đơn vị đúng thời gian quy định, thẩm định xét duyệt quyết toán năm 2015 của các đơn vị dự toán; tổng hợp báo cáo quyết toán năm 2015 trình HĐND phê chuẩn. Công tác quản lý và điều hành ngân sách luôn được triển khai kịp thời theo yêu cầu, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Lãnh đạo kịp thời triển khai, hướng dẫn chế độ chính sách mới về quản lý tài chính, ngân sách đến các đơn vị thụ hưởng ngân sách nhằm đáp ứng các yêu cầu quản lý.

Hình ảnh tại hội nghị

Cơ quan Sở Tài chính đã triển khai thực hiện Luật Giá trên địa bàn. Thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra phí trông giữ xe máy, xe đạp, giá sữa trẻ em dưới 6 tuổi. Tham mưu công tác bình ổn giá, kiềm chế lạm phát tại địa phương. Công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản đã thực hiện tốt công tác tham mưu phân bổ kế hoạch vốn đầu tư năm 2016. Hướng dẫn, kiểm tra giám sát việc quản lý chấp hành các chế độ thanh toán, quyết toán vốn đầu tư. Tổng hợp quyết toán vốn đầu tư XDCB, thẩm tra quyết toán vốn đầu tư XDCB. Công tác quản lý nhà nước về tài chính doanh nghiệp, quản lý vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp được quan tâm. Lãnh đạo làm tốt công tác pháp chế- tin học, chủ trì, phối hợp xây dựng, rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo kế hoạch của UBND tỉnh Thái Nguyên. Làm tốt công tác xây dựng và tham mưu với HĐND, UBND tỉnh ban hành văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, tài chính ngân sách, đất đai, quyết toán xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng tài sản nhà nước...đây là tiền đề để quản lý tốt việc sử dụng tiền và tài sản của ngân sách nhà nước.

Hình ảnh tại hội nghị

Tích cực cải cách hành chính, trong đó tập trung tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động của cơ quan và cải cách trong giải quyết thủ tục hành chính nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp và các tổ chức ngày càng tốt hơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2016 tình hình kinh doanh của công ty Xổ số kiến thiết vẫn được duy trì ổn định: Doanh thu: 25,6 tỷ đồng bằng 51, 2% kế hoạch năm. Nộp ngân sách: 5,4 tỷ đồng; Thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/ người/tháng; lợi nhận kinh doanh đạt 80 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phan Bội Thọ, Phó Giám đốc sở yêu cầu toàn thể cán bộ công chức, người lao động toàn đơn vị khắc phục khó khăn, phát huy các thế mạnh sẵn có, tăng cường đoàn kết để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016 được Bộ Tài chính, HĐND và UBND tỉnh giao.

Đàm Bích Hường