Sở Tài chính sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017

2017-07-25 00:00:00.0

Sáng ngày 25/07/2017, Sở Tài chính Thái Nguyên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chuyên môn và công tác đảng 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đ/c Dương Trường Giang - Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh,  Đ/c Phan Bội Thọ - Phó Bí thư Đảng ủy Sở Tài chính và các Đ/c trong Ban giám đốc, Đảng uỷ Sở; Trưởng, phó các phòng ban thuộc Sở, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên của Sở Tài chính Thái Nguyên, Công ty TNHH Nhà nước MTV Xổ số kiến thiết Thái Nguyên.

Đ/c Phan Bội Thọ- Phó Bí thư Đảng ủy,

Phó Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017, Sở Tài chính đánh giá đã từng bước hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là nhiệm vụ quản lý thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2017 đã đáp ứng kịp thời kinh phí để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng; Đáp ứng  được nhu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị và thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh.

Thu ngân sách nhà nước thực hiện 6 tháng đầu năm 2017 đạt 6.685 tỷ đồng, bằng 74,2% so với dự toán; tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó thu nội địa đạt 5.445 tỷ đồng, bằng 80,5% so với dự toán, bằng 136% so với cùng kỳ. Thu xuất nhập khẩu thực hiện đạt 1.240 tỷ đồng, bằng 55% so với dự toán. Một số khoản thu khá cao so với dự toán được giao: Thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện được 1.319 tỷ đồng, bằng 83% so với dự toán; Thuế thu nhập cá nhân đạt 637 tỷ đồng, bằng 79,6% so với dự toán; Thu tiền sử dụng đất đạt 957 tỷ đồng, bằng 147% so với dự toán; Thu cấp quyền khái thác khoáng sản đạt 122 tỷ đồng, bằng 120% so với dự toán...

Thực hiện chi ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 4.553 tỷ đồng, bằng 44,5% dự toán. Trong đó: Chi đầu tư phát triển thực hiện được 977 tỷ đồng; Chi thường xuyên thực hiện chỉ được 3.149 tỷ đồng, bằng 45% dự toán; Chi Chương trình mục tiên quốc gia thực hiện được 407 tỷ đồng, bằng 47% dự toán.

Hình ảnh tại Hội nghị

Về công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2017, BCH Đảng bộ đã thực hiện tốt nhiệm vụ  lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, làm tốt công tác tham mưu trong quản lý điều hành ngân sách, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế xã hội của  tỉnh và đặc biệt là hoàn thành vượt mức kế hoạch thu chi ngân sách, đáp ứng được các nhiệm vụ thường xuyên và cấp bách của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh giao. Phát huy nhưng mặt mạnh và thành tích đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017, Đảng bộ Sở Tài chính tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm sau:

1. Tiếp tục quán triệt thực hiện tốt nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng toàn quốc, Nghị quyết đại hội tỉnh đảng bộ,  nghị quyết đại hội đại biểu đảng bộ khối các cơ quan tỉnh lần thứ XII cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở đã đề ra.

2. Lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đảng bộ, tập trung vào công tác tham mưu ban hành các cơ chế chính sách, điều hành thu, chi ngân sách, có giải pháp hợp lý tăng thu, tiết kiệm chi, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2017 của tỉnh. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong giải quyết công việc, thực hiện tốt công tác kiểm tra, thanh tra công tác thu chi ngân sách, công tác giá tại địa phương. Tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo thực hiện Chương trình nông thôn mới và các đề án trọng điểm của tỉnh.

3. Thường xuyên tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động. Đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các phong trào, vận động gia đình thực hiện tốt chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước và quy định của địa phương, các quy định của cơ quan. Tổ chức quán triệt, học tập, xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ 5 BCH Trung ương khóa XII.

4.  Lãnh đạo hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty XSKT chỉ tiêu doanh thu năm sau cao hơn năm trước bình quân 7%, kinh doanh đảm bảo có lãi.

5. Lãnh đạo tốt công tác xây dựng đảng, duy trì các kỳ sinh hoạt đảng theo điều lệ đảng, thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt đảng; Lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020; thực hiện tốt việc sinh hoạt chuyên đề theo Hướng dẫn số 10-HD/ĐK ngày 12/4/2017 của Đảng ủy Khối về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến, tự chuyển hóa“ trong nội bộ. Tiếp tục bồi dưỡng giúp đỡ quần chúng phục vụ công tác phát triển đảng.

6. Tiếp tục lãnh đạo thực hiện thi đua trong đảng cũng như trong cơ quan và các tổ chức đoàn thể; chính quyền, đoàn thể tiếp tục quán triệt đến cán bộ, công chức thực hiện đúng các cam kết đã đăng ký. Duy trì mối liên hệ của đảng viên với nơi cư trú theo quy định 76 của Bộ chính trị; tăng cường và nâng cao ý thức tự phê bình và phê bình trong Đảng.

7. Thực hiện tốt công tác cán bộ. Thường xuyên thực hiện công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ. Lãnh đạo thực hiện tốt các hoạt động kỷ niệm 72 ngày truyền thống ngành Tài chính.

8. Lãnh đạo công tác xây dựng các đoàn thể vững mạnh, tiếp tục hưởng ứng phong trào xây dựng cơ quan văn hóa, quan tâm tạo điều kiện để các tổ chức đoàn thể hoạt động tốt. Lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội công đoàn Sở nhiệm kỳ 2017-2022.

Hội nghị kết thúc vào hồi 11h30 cùng ngày./.

Nguyễn Lê Trung