Chủ động nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

2021-07-30 15:40:00.0

Ứng phó trước những diễn biến ngày một phức tạp, khó lường trong kiểm soát tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19 gây ra. Ngày 04/6/2021 Sở Tài chính đã ban hành văn bản số: 2165/STC-VP đây là một trong các văn bản quan trọng trong việc tiếp tục chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở. Kịp thời tham mưu cho UBND Tỉnh bố trí kinh phí, hướng dẫn mức chi, nội dung chi phòng chống dịch trong đó đề nghị các cơ quan đơn vị, địa phương chủ động sử dụng kinh phí trong dự toán ngân sách được giao và dự phòng ngân sách địa phương để thực hiện công tác phòng chống dịch; Giải quyết nhanh chóng, kịp thời các nguồn kinh phí mua vật tư, thuốc sát trùng, kinh phí thực hiện chống dịch Covid-19 tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Tính từ năm 2020 đến nay tổng kinh phí chi qua Kho bạc Nhà nước để thực hiện chế độ đặc thù theo Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 29/3/2020; Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19; Nghị quyết số 17/NQ-CP là: 25.392 triệu đồng và theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ là: 168.079 triệu đồng.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn hiện nay. Sở Tài chính tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện một số nội dung chính như sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh. Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. Chủ động tuân thủ thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế); tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tránh bị động trong mọi tình huống của dịch bệnh. Trong đó cần thực hiện biện pháp: Hạn chế đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không để tình trạng tập trung đông người tại các địa điểm công cộng. Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m với người khác. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Nơi ở, nơi làm việc phải thông thoáng, thường xuyên vệ sinh bề mặt các vật dụng.

Thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn tại tokhaiyte.vn; cài đặt ứng dụng Bluezone – Phát hiện tiếp xúc. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở làm việc, trong các cuộc họp...

Tham mưu kịp thời cấp kinh phí thực hiện việc phòng, chống dịch, đôn đốc cán bộ, công chức, người lao động thực hiện nghiêm việc đăng ký sử dụng ứng dụng Bluezone “Ứng dụng cảnh báo nếu bạn tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19” và NCOVI (Hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện), thực hiện quét mã QR Code khi ra vào cơ quan.

Trên tinh thần triển khai kế hoạch số 125/KH-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 năm 2021-2022 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với chức năng nhiệm vụ được giao, trên cơ sở đề xuất dự toán kinh phí của các đơn vị Sở Tài chính kịp thời tham mưu thẩm định, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định cấp kinh phí thực hiện theo quy định. Lập danh sách và đăng ký khám sàng lọc đối tượng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho toàn thể CBCC, NLĐ trong toàn đơn vị tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Với sự vào cuộc quyết liệt, bằng những giải pháp đồng bộ đang được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, cũng với sự chủ động và nghiêm túc của các sở ban ngành trong đó có Sở Tài chính, hy vọng sẽ sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19./.

Một số hình ảnh CBCC và các đơn vị đến làm việc tại Sở Tài chính chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19./.

Việt Hùng