Chính phủ thông qua “Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 đến năm 2025”

2017-03-31 00:00:00.0

Ngày 18 tháng 01 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 68/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 đến năm 2025 với mục tiêu chung: Sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Đến năm 2020, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng khoảng 45% nhu cầu cho sản xuất nội địa, đến năm 2025, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng được 65% nhu cầu cho sản xuất nội địa. Ngoài ra, tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ thuộc ba lĩnh vực chủ yếu là linh kiện phụ tùng, công nghiệp công nghệ cao và dệt may - da giày.

Lĩnh vực linh kiện phụ tùng là một trong ba lĩnh vực được tập trung phát triển trong giai đoạn 2016-2025

Theo quyết định của Thủ tướng, Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ được thực hiện theo 2 giai đoạn, trong đó:

1. Giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020 với nguồn kinh phí dự kiến là 1.147,6 tỷ đồng, (trong đó vốn Ngân sách nhà nước là 986,4 tỷ đồng, nguồn vốn khác là 161,2 tỷ đồng) bao gồm các hoạt động:

+ Kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng ở trong và ngoài nước; xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ;

+ Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất.

+ Hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

+ Hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu.

+ Xây dựng và vận hành trang thông tin về công nghiệp hỗ trợ.

2. Giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025 với nguồn kinh phí dự kiến là 870,7 tỷ đồng, (trong đó vốn Ngân sách nhà nước là 750,2 tỷ đồng, nguồn vốn khác là 120,5 tỷ đồng) bao gồm các hoạt động:

+ Kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng ở trong và ngoài nước; xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

+ Cập nhật thông tin về công nghiệp hỗ trợ.

Triển khai thực hiện Quyết định số 68/QĐ-TTg, ngày 20/3/2017 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Công văn số 974/UBND-CNN về việc đăng ký nhiệm vụ thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ; Các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp và cá nhân quan tâm đến nội dung trên đề nghị nghiên cứu và đăng ký nhiệm vụ thực hiện nội dung “Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 đến năm 2025” gửi Bộ Công Thương theo quy định. Các đơn vị, cá nhân quan tâm tìm hiểu truy cập các văn bản trên tại mục Thông báo trên website của Sở Tài chính Thái Nguyên tại địa chỉ: http://sotc.thainguyen.gov.vn/wps/portal/home./.

Nguyễn Đức Tùng