Bộ Tài chính hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2017

2016-07-04 00:00:00.0

Ngày 24/6/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 91/2016/TT-BTChướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Thông tư đã quy định: Năm 2017 là năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách địa phương giai đoạn 2017-2020 theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015; việc xây dựng dự toán thu chi ngân sách địa phương năm 2017 và giai đoạn 2017-2020 phải bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của quốc gia và địa phương năm 2017 và giai đoạn 2016-2020, phân cấp nguồn thu nhiệm vụ chi theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 và các văn bản hướng dẫn.

Sở Tài chính Thái Nguyên triển khai công tác xây dựng dự toán ngân sách năm 2017

Sau đây là một số nội dung cần lưu ý trong công tác xây dựng dự toán ngân sách năm 2017:

Đối với dự toán thu, phải chú ý tổng hợp đầy đủ các khoản thu về cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền thu phạt từ xử lý vi phạm hành chính, phạt, thu khác; tiền thu từ bán tài sản nhà nước, kể cả thu từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất do các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị sự nghiệp công lập, các công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu hoặc doanh nghiệp có vốn của trung ương, địa phương tham gia trước khi thực hiện cổ phần hóa, sắp xếp lại.

Thực hiện Luật phí và Lệ phí và Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, từ năm 2017, một số khoản thu phí chuyển thành giá dịch vụ sẽ không thuộc danh mục giao dự toán thu NSNN. Các khoản lệ phí nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước.Các khoản phí được để lại một phần hoặc toàn bộ cho đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện thu phí và được khấu trừ đối với cơ quan nhà nước trong trường hợp cơ quan nhà nước được khoán chi phí từ hoạt động thu phí.

Các khoản thu sự nghiệp không thuộc danh mục thu phí, lệ phí, các khoản thu chuyển sang cơ chế giá dịch vụ, không thuộc nguồn thu NSNN, không tổng hợp chung vào dự toán thu phí, lệ phí  thuộc NSNN, nhưng phải lập dự toán riêng và xây dựng phương án sử dụng gửi cơ quan có thẩm quyền giám sát theo quy định.

Từ năm 2017, nguồn thu từ xổ số kiến thiết được tính trong dự toán thu cân đối ngân sách địa phương, sử dụng chi cho đầu tư phát triển, trong đó: các tỉnh miền Bắc, Miền Trung và Tây Nguyên, bố trí tối thiểu 60%; các tỉnh Đông Nam bộ và Vùng đồng bằng Sông Cửu Long bố trí tối thiểu 50% số thu dự toán từ hoạt động XSKT do HĐND tỉnh quyết định để đầu tư cho Giáo dục- đào tạo, dạy nghề và Y tế. Các địa phương bố trí tối thiểu 10% chi cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau khi đã bố trí vốn đảm bảo hoàn thành các mục tiêu trên được cấp có thẩm quyền phê duyệt, số thu còn lại ( nếu có) bố trí cho các công trình ứng phó với biến đổi khí hậu và các công trình quan trọng khác của địa phương.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/8/2016.

Đàm Bích Hường