Ban kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh Thái Nguyên giám sát tại Sở Tài chính Thái Nguyên.

2015-11-11 00:00:00.0

Sáng nay, ngày 11/11/2015  Ban kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với Sở Tài chính Thái Nguyên về một số nội dung thực hiện Kế hoạch giám sát: Ban hành định mức phân bổ dự toán chi  ngân sách và Quy định về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm(%) phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách tỉnh Thái Nguyên từ năm 2011 đến năm 2015.

Tham gia Hội nghị Giám sát có đồng chí Dương Văn Lành- Ủy viên thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Mậu- Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo sở Kế hoạch và Đầu tư, và một số ban ngành trong đoàn công tác. Đại diện Sở Tài chính Thái Nguyên có đồng chí Phan Bội Thọ- Phó Giám đốc Sở, đồng chí Vũ Viết chinh- Phó Giám đốc Sở, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ thuộc phòng  Quản lý Ngân sách, Hành chính Sự nghiệp, Văn phòng Sở.

Hình ảnh tại Hội nghị

Sở Tài chính Thái Nguyên là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, có chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về: tài chính; ngân sách; thuế, phí, lệ phí và thu khác của ngân sách nhà nước; tài sản nhà nước; quỹ tài chính nhà nước…. Ngay khi HĐND tỉnh Ban hành Nghị quyết 12, nghị quyết 13, Sở Tài chính Thái Nguyên đã phối hợp với các địa phương, đơn vị  lập dự toán ngân sách đảm bảo đúng quy định. Đồng thời hàng năm, căn cứ tình hình ngân sách, tham mưu cho UBND tỉnh, HĐND tỉnh bổ sung cho các địa phương, đơn vị có thêm nguồn thực hiện.

Theo báo cáo, việc phân cấp thu, chi ngân sách cho các cấp ngân sách đã thể hiện được chủ trương thực hiện cải cách hành chính của tỉnh trong lĩnh vực quản lý tài chính; tạo điều kiện nâng cao vai trò, trách nhiệm của các đơn vị cơ sở, bảo đảm sự quản lý tập trung, thống nhất và xuyên suốt từ ngân sách cấp tỉnh đến cấp huyện, thành phố, thị xã và xã, phường, thị trấn, quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn để các cấp chủ động và tự chịu trách nhiệm. Đối với tỉnh Thái Nguyên, số thu cân đối NSNN thực hiện năm sau luôn cao hơn năm trước, bình quân giai đoạn 2011-2015 tăng 28%. Phân cấp nhiệm vụ chi phù hợp với phân cấp nguồn thu, đảm bảo phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh, đảm bảo hoạt động của bộ máy chính quyền, đảng, đoàn thể; giải quyết các nhiệm vụ phát sinh; các chính sách an sinh xã hội.

Qua giám sát, Ban Kinh tế và Ngân sách kết luận: Sở Tài chính Thái Nguyên đã thực hiện tốt Nghị quyết số 12 và 13 của HĐND, đúng theo phân cấp, tỷ lệ phần trăm phân chia giữa các cấp ngân sách theo quy định. Ban kinh tế và Ngân sách ghi nhận  những nỗ lực, kết quả Sở Tài chính Thái Nguyên trong thời gian qua, cũng như những quyết tâm chính trị đề ra trong thời gian tới.

Thành Long