Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Sở Tài chính tỉnh Thái Nguyên

2021-09-01 16:46:00.0

Chiều ngày 30/8/2021, đồng chí Nguyễn Thanh Hải , Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với Sở Tài chính về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Cùng đi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có các đồng chí lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh, các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Ban kinh tế- Ngân sách, Ban Pháp chế HĐND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành đơn vị trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Minh Quang,Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Hội nghị

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Sở Tài chính đồng chí Nguyễn Minh Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc sở đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ Thu ngân sách 8 tháng năm 2021: 10.169 tỷ đồng; đạt 83% dự toán trung ương giao, đạt 65% so với dự toán HĐND tỉnh giao; tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.  Chi ngân sách nhà nước ước 8 tháng năm 2021 đạt 7.447 tỷ đồng, bằng 46,4% dự toán HĐND tỉnh giao. Công tác điều hành chi ngân sách nhà nước đảm bảo theo tiến độ các chỉ tiêu dự toán được giao đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ phát sinh quan trọng cấp bách của tỉnh.

Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Minh Quang đã báo cáo công tác chuẩn bị  chuẩn bị xây dựng dự toán ngân sách nhà nước tỉnh Thái Nguyên năm 2022 đã thảo luận sơ bộ dự toán ngân sách nhà nước tỉnh Thái Nguyên năm 2022. Kết quả thảo luận dự toán chi thường xuyên như: Dự toán chi thường xuyên theo định mức phân bổ chi thường xuyên của Trung ương năm 2022 là 6.961 tỷ đồng. Sau khi tính toán, xác định các chế độ chính sách phát sinh tăng, giảm với Vụ NSNN, tỉnh Thái Nguyên được bù thêm 1.947 tỷ đồng, để đảm bảo mặt bằng chi thường xuyên của tỉnh không thấp hơn mặt bằng chi thường xuyên năm 2021. Do vậy dự toán chi thường xuyên năm 2022 của tỉnh Thái Nguyên là 8.908 tỷ đồng (Tuy nhiên vẫn thấp hơn dự toán chi thường xuyên năm 2020 bộ giao là 9.254 tỷ đồng). Dự kiến chi xây dựng cơ bản tập trung trong nước bằng dự toán giao năm 2021 là 711 tỷ đồng, thì tỉnh Thái Nguyên được bổ sung cân đối từ ngân sách trung ương là 126 tỷ đồng (so với năm 2021 là 2.127 tỷ đồng). Ngoài ra Sở Tài chính tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh ban hành cơ chế chính sách về tài chính ngân sách, quản lý các nguồn vốn và các quỹ của ngân sách tỉnh: Tham mưu xây dựng cơ chế chính sách về quản lý thu, chi ngân sách tại địa phương, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện việc sử dụng ngân sách theo đúng quy định của Bộ Tài chính và UBND tỉnh, huy động được các nguồn thu ngân sách, hướng dẫn các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện việc sử dụng ngân sách theo đúng quy định của Bộ Tài chính và UBND tỉnh. Đáp ứng  kịp thời kinh phí để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo an ninh quốc phòng. Tổ chức điều hành, quản lý chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, tiết kiệm, đúng quy định, chống lãng phí; nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải , Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo, làm rõ những vấn đề cần định hướng ưu tiên triển khai trong thời gian tới

Tại hội nghị ngay sau khi nghe các đại biểu thảo luận cho ý kiến vào nội dung buổi làm việc đồng chí Nguyễn Thanh Hải Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của ngành Tài chính trong thời gian qua, kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao góp phần quan trọng đáng ghi nhận vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Bên cạnh đó Đồng chí yêu cầu Sở Tài chính cần chủ động hơn nữa tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và phối hợp với các ngành địa phương để thực hiện nhiệm quản lý nhà nước về tài chính, ngân sách nhà nước, thuế, phí, lệ phí và thu khác của quản lý nhà nước đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Trong đó tham mưu tốt công tác thu ngân sách đảm bảo thu đúng, thu đủ thực hiện chi đủ đảm bảo tiết kiệm chống lãng phí đẩy mạnh tham mưu cho tỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi. Cùng với đó, đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư công, cải cách hành chính cũng như chuyển đổi số để đáp ứng nhiệm vụ trong quản lý tài chính ngân sách, quản lý tài sản Nhà nước. Tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước về tài chính ngân sách, tài sản công. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt lưu ý Đảng bộ Sở Tài chính cần chú trọng bồi dưỡng đào tạo cán bộ, ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ của  đội ngũ cán bộ đảng viên trong đơn vị./.