Thủ tướng Chính phủ Đối thoại với Thanh niên năm 2023

2023-03-22 16:56:00.0

Sáng 22/3/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên với Chủ đề của hội nghị đối thoại năm 2023 là "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".

Ảnh: Tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ

Cùng dự đối thoại với Thủ tướng Chính phủ có các Bộ trưởng: Lao động - Thương binh và Xã hội; Nội vụ; Y tế; Giáo dục và Đào tạo; Văn hóa Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông; Kế hoạch và Đầu tư; Khoa học và Công nghệ; Ngoại giao; Xây dựng và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn.

Tại đầu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên, Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị, cùng Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành và Thanh niên tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên dự hội nghị, trong đó Chi đoàn Sở Tài chính có 04 đồng chí trong Ban chấp hành Chi đoàn tham dự.

Ảnh: Tại điểm cầu UBND tỉnh Thái Nguyên

Buổi đối thoại của Thủ tướng Phạm Minh Chính với thanh niên diễn ra với ba chủ đề: Giáo dục, đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên 4.0; Rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên; kiến tạo môi trường để thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, sáng tạo.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đất nước đang thực hiện khát vọng lớn tới năm 2045 là nước phát triển, có thu nhập cao. Do đó, Để hiện thực hóa các mục tiêu, cần xây dựng ba trụ cột lớn: Xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân; xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt coi con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là nguồn lực, động lực phát triển, không thể hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Đoàn viên thanh niên, bạn trẻ phải hiểu rõ được trách nhiệm, ý chí tự lực tự cường và không trông chờ, ỷ lại.

Chia sẻ về thời cơ, thuận lợi luôn đan xen với khó khăn, thách thức, Thủ tướng cho rằng cần phải bản lĩnh, không quá lạc quan trước cơ hội và thuận lợi, không bi quan trước những khó khăn, cần phải tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức bằng tinh thần tự lực, tự cường.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: "Tôi tin với khí thế của tuổi trẻ, thế hệ trẻ ngày nay sẽ vượt qua các khó khăn, thách thức như cha ông chúng ta đã làm và không có gì cản trở được sự phát triển của thanh niên".

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh: Đây là diễn đàn quan trọng để Chính phủ, Thủ tướng lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của thanh niên trong con đường lập nghiệp, xây dựng đất nước. Bà cũng cho biết Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng rất quan tâm tới sự phát triển của thanh niên, nhằm phát huy tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Ảnh: Các Đoàn viên Thanh niên chăm chú lắng nghe

Buổi đối thoại của Thủ tướng Phạm Minh Chính với thanh niên diễn ra với ba chủ đề: Giáo dục, đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên 4.0; Rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống.

Ảnh: Các Đoàn viên Thanh niên chăm chú lắng nghe

Chia sẻ cùng Thanh niên, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong thanh niên sẽ chọn được những ngành nghề phù hợp với khả năng, điều kiện của mình; phù hợp với sự thích ứng chuyển đổi nhanh nhất, miễn là có quyết tâm, nỗ lực. Qua buổi đối thoại, Thủ tướng Chính phủ sẽ nắm bắt tình hình; lắng nghe những kiến nghị, đề xuất, nguyện vọng của thanh niên để kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên trong quá trình xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước giai đoạn hiện nay.