Hội nghị tuyên truyền phổ biến hướng dẫn triển khai các văn bản về an ninh mạng

2023-10-12 16:29:00.0

Ngày 12/10/2023 Tiểu ban An toàn, An ninh mạng tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến hướng dẫn triển khai các văn bản về an ninh mạng, nhằm mục đích tuyên truyền định hướng các nhiệm vụ đảm bảo An toàn, An ninh mạng trong tình hình mới hiện nay.

Hội nghị tập trung nhấn mạnh cần chú trọng hướng dẫn các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về bảo đảm an toàn, an ninh thông tin như Luật An toàn thông tin mạng, các nghị định hướng dẫn cùng các văn bản luật khác như Luật Cơ yếu, Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước... quan tâm đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật theo hướng đồng bộ, hiện đại, bảo đảm an ninh thông tin.

Hình ảnh tại hội nghị

Tại hội nghị báo cáo viên đã trình bầy tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số đang là tiêu điểm phát triển của đất nước, tuy nhiên ngoài mặt có lợi cũng có những hạn chế đó là vấn đề đặt ra đảm bảo được An toàn, An ninh mạng, đảm bảo các thông tin được quản lý an toàn, đây là một thách thức to lớn nhằm đưa ra các quy định, giải pháp An toàn, An ninh mạng. Hội nghị tuyên truyền phổ biến hướng dẫn triển khai các văn bản về an ninh mạng như: Luật An ninh quốc gia ngày 03 tháng 12 năm 2004; Luật An ninh mạng ngày 12 tháng 6 năm 2018; Luật An toàn thông tin mạng ngày 19 tháng 11 năm 2015; Nghị định số 53/2022/NĐ-CP ngày 15/8/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng; Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân; Quyết định 77/QĐ-TTg ngày 30/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng Thế trận An ninh nhân dân trên không gian mạng”.

Hiên nay hoạt động tội phạm công nghệ cao rất tinh vi khi nhắm đến việc phá hoại các hệ thống máy tính bằng cách phát tán các mã độc, ăn cắp các thông tin về thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của nạn nhân, lấy cắp các thông tin tình báo, bí mật quốc gia, mua bán trái phép vũ khí, ma túy. Đáng lo ngại nữa là sự tràn lan của các tin giả, đối tượng tin tặc không thể tấn công vào hệ thống dữ liệu, phần mềm nhưng lại tung tin giả có sức phá hoại, gây thiệt hại không hề kém các loại virus, sâu máy tính, phần mềm gián điệp cùng các loại hình phạm tội trên không gian mạng, nền tảng số khác. Một vấn đề nan giải khác là các tổ chức tội phạm về ma túy, cờ bạc, khiêu dâm, buôn bán người,... đang coi không gian mạng là môi trường kinh doanh kiếm lợi và dễ dàng che đậy hành vi phạm tội. Do vậy cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thông tin từ các nguồn tin không chính thống, nắm rõ các quy định của pháp luật về An toàn, An ninh mạng.

Hình ảnh minh họa

Sở Tài chính với vai trò là cơ quan tham mưu trong lĩnh vực tài chính, hàng năm trên cơ sở Kế hoạch và đề xuất kinh phí của các đơn vị phục vụ công tác triển khai đảm bảo An toàn, An ninh mạng, tổng hợp nguồn kinh phí thực hiện nhiệm vụ trong dự toán hàng năm trình cấp có thẩm quyền xem xét bố trí kinh phí cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ  đảm bảo An toàn, An ninh mạng trong công tác chuyên môn.

Sở Tài chính đã ban hành các quy định, phương án đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên môi trường mạng với hạ tầng công nghệ thông tin, thường xuyên tuyên truyền, quán triệt các quy định của pháp luật về an toàn, an ninh thông tin tại các cuộc họp, hội nghị đến cán bộ, công chức nhằm nâng cao nhận thức về việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong tình hình mới hiện nay.

Nguyễn Việt Hùng