Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn

2017-04-28 00:00:00.0

Thực hiện kế hoạch huấn luyện và diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu hộ cứu nạn (CHCN) phối hợp tại chỗ hàng năm, ngày 27/04/2017, Sở Tài chính phối hợp với Cảnh sát PC&CC Công an tỉnh Thái Nguyên, tổ chức Hội nghị huấn luyện và diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn cho Ban Chỉ huy và đội Phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn của cơ quan. Giảng viên là cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh. Buổi huấn luyện gồm 35 học viên trong đó: Văn phòng Sở Tài chính 20 học viên, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xổ số miền bắc 15 học viên.

Giảng viên tại Hội nghị

Tại buổi huấn luyện, các học viên đã được giảng viên Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh trang bị các kiến thức về tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn và hậu quả của những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước cũng như trên địa bàn Thái Nguyên trong thời gian gần đây. Qua đó giảng viên đã tập trung giới thiệu và phân tích làm rõ để học viên nắm được kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, các văn bản pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; các nguyên nhân gây ra cháy, nổ; một số biện pháp phòng cháy, chữa cháy tại chỗ nếu xảy ra tại cơ quan, đơn vị và thậm trí ngay tại gia đình; giảng viên hướng dẫn cho đội phòng cháy, chữa cháy sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy, nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy…

Thực hành diễn tập phòng cháy chữa cháy

Sau buổi học lý thuyết, dưới sự hướng dẫn của giảng viên và sự phối hợp của các thành viên đội phòng cháy, chữa cháy Sở Tài chính, các học viên đã được thực hành cách thức sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra và quan sát phối hợp hiệp đồng với xe cứu hỏa dùng vòi rồng dập tắt đám cháy.

Kết thúc buổi tập, giảng viên đã đánh giá đây là buổi huấn luyện có sự chuẩn bị nghiêm túc về số lượng, chất lượng của lực lượng tham gia và các trang thiết bị cho phòng cháy, chữa cháy . Các thành viên tham gia tích cực và hoàn thành tốt phần thực hành. Buổi huấn luyện là dịp để Ban chỉ huy và đội phòng cháy, chữa cháy nắm vững kiến thức và nêu cao ý thức trách nhiệm đối với công tác phòng cháy, chữa cháy qua đó chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Chương trình huấn luyện kết thúc vào lúc 11h30 cùng ngày./.

Đức Tùng