Hội nghị tập huấn phần mềm Kế toán xã theo Thông tư 70/2019/TT-BTC cho các huyện, thành phố, Thị xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

2020-07-21 08:59:00.0

Trong thời gian vừa qua Sở Tài chính Thái Nguyên phối hợp với Cục Tin học và Thống kê - Bộ Tài chính tổ chức tập huấn cho 200 các cán bộ, chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố, thị xã, cán bộ kế toán  xã phường trên địa bàn tỉnh sử dụng phần mềm kế toán ngân sách xã cập nhật theo Thông tư số 70/2019/TT-BTC.

Hình ảnh toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Thị Anh Dung, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tài chính. Phát biểu tại Hội  nghị  Đồng chí Vũ Thị Anh Dung nhấn mạnh: Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ, thống nhất, phục vụ công tác chuyên môn, quản lý điều hành, quyết toán ngân sách xã theo các quy định về chế độ kế toán mới của Thông tư số 70/2019/TT-BTC tại cơ quan tài chính cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là một nội dung quan trọng phục vụ công tác chuyên môn, quản lý điều hành, quyết toán ngân sách. Qua hội nghị tập huấn sẽ giúp các đơn vị tiếp cận và hiểu rõ hơn quy định mới của Thông tư số 70/2019/TT-BTC, danh mục, biểu mẫu và phương pháp lập chứng từ kế toán; danh mục hệ thống tài khoản và phương pháp hạch toán tài khoản kế toán; danh mục mẫu sổ và phương pháp lập sổ kế toán; danh mục mẫu báo cáo, phương pháp lập và trình bày báo cáo tài chính xã theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, qua đó tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý tài chính của các đơn vị gắn với việc nâng cao chất lượng, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của toàn Ngành trong thời gian tới. Đồng chí cũng đề nghị các học viên tham gia học tập đầy đủ, tập trung; thực hiện nghiêm túc quy chế của ban tổ chức, nội quy lớp học; tăng cường tự nghiên cứu, trao đổi, thảo luận cùng giảng viên những nội dung còn vướng mắc trong quá trình ứng dụng phần mềm vào thực tiễn công việc để đạt được kết quả sử dụng tốt nhất.

Đồng chí Vũ Thị Anh Dung, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị tập huấn, các học viên được các đông chí giảng viên trình bày Hệ thống các điểm mới của phần mềm được cập nhật theo Thông tư số 70/2019/TT-BTC, hướng dẫn thực hành thực tế trên máy tính, đồng thời giải đáp những vướng mắc liên quan đến nghiệp vụ của các văn bản hướng dẫn hiện hành, trong đó, nhấn mạnh các thay đổi để đáp ứng những quy định của Bộ Tài chính theo các văn bản mới nhất, các quy định của Bộ Tài chính trong công tác kiểm soát, thanh toán các khoản chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc nhà nước.

Đồng chí giảng viên giới thiệu và hướng dẫn sử dụng phần mềm kế toán ngân sách xã

Việc định hướng và triển khai đồng bộ phần mềm kế toán xã của Bộ Tài chính đã đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất sẽ đem lại nhiều lợi ích. Từng bước xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tài chính tập trung, kế thừa, liên thông từ cấp xã, huyện, tỉnh phục vụ quyết toán ngân sách nhà nước hàng năm được nhanh chóng, kịp thời.  Đẩy manh ứng dụng Công nghệ thông tin trong kế toán ngân sách xã từ khâu xử lý chứng từ ban đầu cho đến khâu lên các sổ, thẻ kế toán chi tiết và các báo cáo tổng hợp, quyết toán của cấp ngân sách xã./.

Việt Hùng