Xây dựng chương trình giám sát từ xa quản lý tài chính, kế toán nội bộ của KBNN

2010-05-10 00:00:00.0

Hiện trạng

Ngày nay, công tác giám sát từ xa đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống Kho bạc Nhà nước. Để thực hiện công tác giám sát từ xa thì yêu cầu đặt ra là tác nghiệp của nghiệp vụ cần thực hiện giám sát từ xa phải được tin học hóa, đồng thời ứng dụng tin học trong hoạt động nghiệp vụ đó phải được sử dụng trong thời gian dài. Trên cơ sở số liệu của ứng dụng tác nghiệp mới thực hiện việc xây dựng chương trình khai thác số liệu để chiết suất đưa ra các báo cáo phục vụ giám sát từ xa dựa trên các tiêu thức đã được bộ phận kiểm tra kiểm soát xây dựng.

Hiện nay, công tác quản lý tài chính và kế toán nội bộ trong hệ thống Kho bạc Nhà nước đã và đang áp dụng chương trình KTNB chạy tập trung toàn ngành. Chương trình KTNB được triển khai trong hệ thống KBNN từ tháng 10/2008, đến nay đã đi vào hoạt động ổn định và sẽ được sử dụng lâu dài trong hệ thống KBNN. Đây chính là điều kiện cần để tiến hành xây dựng chương trình Giám sát từ xa công tác quản lý tài chính và kế toán nội bộ, nhằm đáp ứng việc kiểm tra kiểm soát từ xa một cách toàn diện, xuyên suốt qua các cấp cũng như quản lý theo yêu cầu nghiệp vụ đặc thù của công tác kiểm tra kiểm soát, dựa theo quyết định số 672/QĐ-KBNN ngày 14/8/2008 đã được ban hành về quy trình kiểm toán báo cáo tài chính nội bộ

Mục tiêu

Chương trình Giám sát từ xa công tác quản lý tài chính và kế toán nội bộ phải đáp ứng được mục đích, yêu cầu, nội dung cần kiểm tra theo 14 chỉ tiêu quy định trong Quyết định 672/QĐ-KBNN ngày 14/8/2008 của Tổng Giám đốc KBNN về việc ban hành Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính nội bộ KBNN.

- Thông qua kiểm tra đối chiếu các báo cáo tài chính khai thác từ Chương trình KTNB, cán bộ kiểm tra giám sát từ xa phải kiểm tra, đánh giá trên một số yêu cầu cơ bản sau:

(1) Kiểm tra, đối chiếu sự khớp đúng số liệu giữa các báo cáo tài chính với bảng cân đối kế toán.

(2) Kiểm tra, đối chiếu giữa các sổ kế toán với báo cáo tài chính.

(3) Kiểm tra đối chiếu sự khớp đúng giữa các báo cáo tài chính (đặc biệt là số tăng thu, tiết kiệm chi với số phân bổ các quỹ và chi TTTKC).

(4) Kiểm tra, đối chiếu các khoản phải thu, phải trả, các khoản tạm ứng.

(5) Kiểm tra, đối chiếu thu nhập được giữ lại, thu nhập phải nộp về KBNN cấp trên.

(6) Kiểm tra, đối chiếu tiền mặt, tiền gửi với sổ chi tiết.

(7) Kiểm tra, đối chiếu đảm bảo tính thống nhất, phù hợp giữa nội dung kinh tế phát của các nghiệp vụ với TK kế toán (định khoản), mục lục NSNN; loại, nguồn kinh phí...

Với kết quả kiểm tra, giám sát phục vụ cho việc xác định các nội dung cần kiểm tra cụ thể tại đơn vị, giảm bớt thời gian kiểm tra thực tế.

- Chương trình Giám sát từ xa công tác quản lý tài chính và kế toán nội bộ phải được triển khai trên toàn hệ thống KBNN cho đến cấp tỉnh/thành phố

Cơ sở dữ liệu sẽ được đặt tại cơ quan Kho bạc Nhà nước. KBNN các tỉnh/thành phố sẽ kết nối trực tuyến vào hệ thống tại cơ quan KBNN để tác nghiệp.

Kiến trúc hệ thống

Kiến trúc hệ thống.

Sơ đồ kết nối hệ thống

Hệ thống được vận hành ở 2 cấp: cấp Trung ương và cấp tỉnh/thành phố.

Yêu cầu kỹ thuật

Chương trình Giám sát từ xa công tác quản lý tài chính và kế toán nội bộ dựa trên nền tảng công nghệ Oracle E-Business Suite 12i, sẽ được tích hợp vào hệ thống KTNB hiện tại và được xây dựng như một phân hệ độc lập với các phân hệ hiện có của KTNB. Thông qua hệ thống mạng diện rộng nội bộ KBNN sẽ cho phép người sử dụng truy cập tức thời vào chương trình tác nghiệp:

· Kết xuất báo cáo

· Kiểm tra đánh giá các chỉ tiêu kiểm soát

· Yêu cầu điều chỉnh

· Phê duyệt báo cáo kiểm toán

· Quản trị hệ thống

· Kết xuất các báo cáo tác nghiệp

- Chương trình Giám sát từ xa KTNB được xây dựng và phân quyền riêng, có hệ thống người dùng và tập quyền riêng, nhưng sử dụng chung cơ sở dữ liệu với các phân hệ khác của chương trình KTNB

- Đây là một hệ thống mở, có khả năng giao diện với các hệ thống khác đang tồn tại, đang đưa vào triển khai hoặc sẽ phát triển sau này tại KBNN.

Việc xây dựng và triển khai thành công chương trình Giám sát từ xa công tác quản lý tài chính và kế toán nội bộ sẽ là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2010 của công tác tin học hóa các nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước.

(PhạmThành Quang, KBNN)